แม่นาค เดอะมิวสิคัล ขึ้นหิ้งละครเพลง มุมมองใหม่ผีตายทั้งกลมแห่งพระโขนง

แม่นาค เดอะมิวสิคัล ของ DreamBox กลับมาเปิดม่านการแสดงอีกครั้งในรอบ10ปี หลังจากก่อนหน้านี้เคยสร้างความประทับใจให้กับแฟนละครเพลงจนเป็นที่กล่าวขานว่า นี่คือหนึ่งในละครเพลงที่ดีที่สุดของ Dreambox และวงการละครเวทีเมืองไทย 

แม่นาค เดอะมิวสิคัล เป็นเรื่องราวของแม่นาค บุตรีของท่านขุน เธอเป็นลูกผู้ดี อ่านออกเขียนได้ ต่างจากหญิงชาวบ้านทั่วไปที่สมัยนั้นมองว่าผู้หญิงเป็นเพียงคนใช้ในบ้านและมีค่าน้อยกว่าควาย เพราะควายขายได้ราคาแต่ผู้หญิงถ้าทำงานบ้าน งานเรือนไม่เป็นก็ไม่มีค่าสักแดงเดียว

เรื่องเริ่มต้นขึ้น เมื่อ แม่นาค หนีตามพ่อมาก ไปอยู่ที่คลองพระโขนง ที่นั่นเธอไม่เป็นที่ยอมรับจากแม่เหมือน แม่ผัวของเธอ ด้วยความไม่ลงรอยนี้ พ่อมากและแม่นาคจึงย้ายไปอยู่ที่บ้านใกล้ดงตะเคียนที่ร่ำลือกันว่าเฮี้ยน ที่นั่นไกลผู้คน และไม่ค่อยมีใครผ่านไป จวบจนวันหนึ่งที่พ่อมากต้องไปรบและทิ้งแม่นาคที่อุ้มท้องให้อยู่บ้านคนเดียว วันกำหนดคลอดมาถึงแม่นาคเจ็บท้องแต่ไม่มีใครมาช่วยจนเธอต้องตายทั้งกลม กลายเป็นผีหลอกคนในหมู่บ้าน แต่แม่นาคจะโหดเหี้ยมใจร้ายจริงหรือ? หรือเป็นเพียงคำร่ำลือที่ถูกส่งต่อเท่านั้น?

แม่นาค เดอะมิวสิคัล  เป็นละครเพลงในรูปแบบของ sung through musicals คือใช้การร้องตลอดทั้งเรื่อง ทำให้ตลอดเกือบสามชั่วโมงของการแสดงเต็มไปด้วยบทเพลงมากกว่า 50 เพลง จุดยากของละครเพลงในรูปแบบนี้คือนักแสดงจะต้องเสียงร้องแข็งแกร่งและเอาอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ซึ่ง น้ำมนต์ ธีรนัยน์ ณ หนองคาย ผู้รับบทแม่นาค และ ไต้ฝุ่น กนกฉัตร ผู้รับบทพ่อมาก ก็ส่งพลังให้คนดูแบบจัดเต็ม ไม่ผิดหวังทั้งการแสดงและเสียงร้อง

สมทบความเข้มข้นของเรื่องราวด้วย บทแม่เหมือน แสดงโดย ครูอ้วน มณีนุช ที่เธอต้องมาเล่นเป็นแม่ผัวใจร้าย คอยก่นด่าแม่นาค,ป้าแก่ แสดงโดย เอ๋ นรินทร หมอตำแยขี้เมาที่มาทั้งฮาและน่าสงสาร,ลูกโป่ง ภคมน รับบทสายหยุด ผู้ริษยาในความรักของพ่อมากแม่นาค ทุกตัวละครล้วนถ่ายทอดเสียงทรงพลังได้แบบยอดเยี่ยม จนคนดูเห็นอกเห็นใจในชะตากรรมและเหตุแห่งการกระทำของแต่ละคน

จุดแข็งของ แม่นาค เดอะมิวสิคัล ฉบับนี้คือการร้อยเรียงบทเพลงชุดใหญ่เข้าด้วยกันและขยายเรื่องราวตำนานที่คนไทยรู้จักกันดีอยู่แล้วให้มากขึ้น เพิ่มมิติให้เห็นปูมหลังว่าแม่นาคเป็นใครมาจากไหน บริบทสังคมมองว่าผู้หญิงที่มีค่าควรเป็นยังไง? มองว่า การทำผิดผีหนีตามผู้ชายสร้างความเสื่อมเสียให้กับวงศ์ตระกูล ไม่เป็นที่ยอมรับของคนในสังคม เนื้อหายังสอดแทรกเรื่องวัฏสงสารแบบไทยๆที่ว่า เมื่อตายไปแล้ววิญญาณจะหลุดจากร่างและมีเรือมารอรับไปยังอีกโลกหนึ่ง ชีวิตมีเกิด แก่ เจ็บตาย ให้ปล่อยวางและให้ปลง ทุกอย่างถูกเล่าผ่านแต่ละฉากอย่างค่อยไปเป็นค่อยไป หล่อเลี้ยงอารมณ์คนดูไปจนถึงฉากไคลแม็กซ์สุดท้ายที่ยิ่งใหญ่และน่าจดจำ 

งานโปรดักชั่นดีไซน์ของ แม่นาค เดอะมิวสิคัล ถือว่ามีความพัฒนามากขึ้นในด้านของเทคนิค และฉากที่ชวนตกตะลึงในตอนท้าย เมื่อแม่นาคและพ่อมากมาบอกลากันที่สะพานขาดท่ามกลางพระจันทร์ดวงโต ถือเป็นการจัดวางองค์ประกอบที่ค่อนข้างสวยงาม ประจวบเหมาะกับบทเพลงที่เลือกเอาเพลงหลักมาเล่าซ้ำใหม่ในฉากนี้ไม่ว่าจะเป็นโลกของนาค ฟ้าเป็นพยาน ถือเป็นการปิดท้ายได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ทิ้งท้ายกับบทสรุปของเรื่องราวว่า เหตุที่คนร่ำลือความโหดร้ายของแม่นาค ผีตายทั้งกลมแห่งพระโขนง เป็นเพราะฤทธิ์ของแม่นาคจริงๆ หรือเป็นเพราะลมปากคนที่พูดกันต่อๆไป 

แม่นาค เดอะมิวสิคัล เปิดแสดงที่ M Theatre ถ.เพชรบุรี ยังคงเหลือรอบการแสดง 

  • วันเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน เวลา 14.00 น.
  • วันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน เวลา 14.00 น.
  • วันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน เวลา 14.00 น.
  • วันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน เวลา 19.30 น.
  • วันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม เวลา 14.00 น.

สามารถจองบัตรได้ ที่ https://www.dreambox.co.th/ , แฟนเพจ dreamboxtheatrebkk หรือโทร. 085-4166661

 

ภาพประกอบจาก แฟนเพจ DreamboxTheatre Bkk

Comments

comments