รีวิว Cruella (ครูเอลล่า) : เอ็มม่า สโตน จัดเต็ม ที่มาของวายร้ายสุดเหี้ยม กับคอสตูมสุดเริ่ด  

หลังจากที่ดิสนีย์สร้างความสำเร็จกับหนังไลฟ์แอ็คชั่น ดัดแปลงเรื่องราวของวายร้ายอย่างมาลิฟิเซนต์ให้โด่งดังเป็นพลุแตก ตอนนี้ก็เป็นคิวของ ครูเอลล่า เดอ วิล ที่พาเราไปเห็นเธอตั้งแต่ตอนเพิ่งเกิด ไปจนถึงจุดเปลี่ยนที่ทำให้เธอคือหนึ่งในวายร้ายที่โหดเหี้ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ดิสนีย์

วิธีการเล่าเรื่องของ ครูเอลล่า ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน ดำเนินเรื่องไปตามสเต็ป ไล่ลำดับไต่อารมณ์เราไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นในวัยเด็กของเอสเตล่า ความหลงใหลในแฟชั่น และความเป็นอัจฉริยะที่ไม่สามารถอยู่ในกรอบของสังคมได้ จนไปถึงจุดหักเหของเรื่องที่พลิกเปลี่ยนให้เธอกลายเป็นครูเอลล่า ก็พอจะทำให้เราเข้าใจได้ว่าทำไมเธอถึงเลือกทางนี้

สิ่งที่ต้องชมเลยก็คือ คอสตูม ที่เป๊ะปังทุกฉากทุกองค์ จัดเต็มความเริ่ดความแพงมาทุกครั้งที่ 2 ตัวละครหลัก ทั้ง เอสเตล่า (ครูเอลล่า) และ บารอนเนส ปรากฎตัว ใส่เต็มทั้งแฟชั่น โอ’กูตูร์ และสไตล์พั้งค์สุดดุดัน ที่เป็นเหมือนสัญญะในการทลายกรอบเก่า ๆ เพื่อเปิดรับโลกใบใหม่อย่างไรอย่างนั้น

เอสเตล่า คือ ผลสำเร็จรูปของคนที่แตกต่าง มีความคิดก้าวล้ำอยู่นอกกรอบ แต่ต้องเผชิญหน้ากับความคร่ำครึของคนยุคเก่า การแสดงของเอ็มม่า สโตนถ่ายทอดความเป็นครูเอลล่าในช่วงวัยรุ่นออกมาได้อย่างน่าสนใจ ชวนให้เราอยากติดตามพัฒนาการของตัวละครนี้ที่โตขึ้นในภาคต่อ ๆ ไป (ถ้ามี) และซีนที่ต้องเชือดเฉือนกับ เอ็มม่า ทอมป์สัน ก็สมศักดิ์ศรีนักแสดงรางวัลกันทั้งคู่

ทั้งหมดทั้งมวล ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ดูสนุก ดูเพลิน ไม่น่าเบื่อ ถึงแม้ว่าเรื่องราวออกจะน้ำเน่า มีความเป็นละครหลังข่าว หรือเมโลดราม่าอยู่พอสมควร และตัวบารอนเนสก็ดูจะมีความพยายามเป็น มิแรนด้า เพรสลีย์ จาก The Devil wears Prada เวอร์ชั่นเวอร์กว่าไปบ้าง แต่นี่เป็นไลฟ์แอ็คชั่นอีกเรื่องของดิสนีย์ ที่หาตรงกลางระหว่าง การใส่ความคิดสร้างสรรค์และการดัดแปลงอย่างสิ้นเชิงในต้นกำเนิดของตัวละครได้ดี

สุดท้ายสิ่งที่ชอบก็คือ การไม่พยายามเปลี่ยน ครูเอลล่า เดอ วิล ให้กลายเป็นคนดีเสียเต็มประดา เป็นนางฟ้าแม่ทูนหัว เหมือนอีกเรื่อง

Comments

comments

Share

One Ping

  1. Pingback: newground sex games